Nhà cái uy tín hàng đầu thế giới năm 2024

Phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại Lễ trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Hoàng Quốc Vượng giữ chức Chủ tịch HĐTV Petrovietnam

939 lượt xem
Phát biểu chỉ đạo tại Lễ công bố Quyết định Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tập trung mọi nguồn lực thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Gói giải pháp ứng phó tác động kép của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu, hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ, chỉ tiêu được Đảng, Chính phủ giao.

Sáng 24/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm đồng chí Hoàng Quốc Vượng giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. PetroTimes trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chỉ đạo của đồng chí Trương Hòa Bình tại buổi lễ trang trọng này:

Thưa các đồng chí,

Hôm nay, tôi rất vui mừng thay mặt Thủ tướng trao quyết định điều động, bổ nhiệm đồng chí Hoàng Quốc Vượng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Quyết định của Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương chỉ định đồng chí giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Tôi xin chúc mừng đồng chí Hoàng Quốc Vượng đã được Đảng, Chính phủ tin tưởng, lựa chọn giao giữ chức vụ hết sức quan trọng này và chúc mừng tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ quan tâm lựa chọn cán bộ đủ đức, đủ tài, đủ kinh nghiệm xứng đáng đảm nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Thưa các đồng chí,

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có vị trí, vai trò hết sức quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong suốt quá trình 45 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã trở thành doanh nghiệp đầu tàu, trụ cột của nền kinh tế đất nước. Hằng năm, nộp ngân sách Nhà nước của Tập đoàn chiếm 9-11% tổng thu ngân sách chung và chiếm 16,5-17% tổng thu ngân sách Trung ương; đóng góp trung bình 10-13%/năm cho GDP cả nước và tích cực thực hiện các chương trình an sinh xã hội vì cộng đồng.

Bên cạnh những đóng góp quan trọng về mặt kinh tế – xã hội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tích cực triển khai các dự án dầu khí trong nước gắn với khẳng định chủ quyền quốc gia; đảm bảo an ninh năng lượng; chú trọng quan hệ ngoại giao dầu khí và mở rộng hoạt động dầu khí ra nước ngoài gắn với nâng cao uy tín và hình ảnh của đất nước Việt Nam trên trường quốc tế. Tập đoàn đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo cơ bản, năng động, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Thưa các đồng chí,

Năm 2020, cả thế giới đã chứng kiến, trải qua những thời khắc vô cùng khó khăn khi cuộc sống và sinh mạng người dân bị đe dọa bởi đại dịch Covid-19, đời sống kinh tế – xã hội bị đảo lộn, thiên tai, bão lũ, hạn hán bất thường kéo dài… Kinh tế của hầu hết các nước lớn rơi vào suy thoái trầm trọng, tất cả những thành quả kinh tế tích lũy được từ nhiều thập kỷ vừa qua cần nhiều năm nữa để khôi phục trở lại. Ở trong nước, với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Đảng, Chính phủ, sự đoàn kết quyết tâm của cả hệ thống chính trị xã hội, sự đồng lòng của nhân dân cả nước với phương châm “mỗi người dân là 1 chiến sỹ trên mặt trận chống dịch Covid-19”, chúng ta đã ứng phó có hiệu quả với đại dịch Covid-19, đời sống nhân dân được đảm bảo an toàn, ổn định, duy trì được nhịp độ phát triển kinh tế; đến thời điểm hiện tại, nhiều tổ chức tài chính uy tín trên thế giới (IMF, Word Bank…) đánh giá Việt Nam là một trong 4 nền kinh tế có tăng trưởng GDP (dương) trong năm 2020.

Đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, có thể nhận định năm 2020 là năm khó khăn nhất đối với Tập đoàn kể từ trước tới nay, tác động kép của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu đã ảnh hưởng nặng nề đến tất cả 5 lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh chính của Tập đoàn. Song, với tinh thần và quyết tâm cao nhất, phát huy truyền thống anh hùng của “Những người đi tìm lửa”, toàn Tập đoàn đã tập trung mọi nguồn lực để thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Gói giải pháp ứng phó tác động kép của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu với 05 giải pháp tổng thể, chi tiết cụ thể hóa cho 05 lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn. Nhờ đó, đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định toàn Tập đoàn đã vượt qua những khó khăn từ tác động kép để hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ, chỉ tiêu được Đảng, Chính phủ giao.

Theo báo cáo của các đồng chí, tôi được biết, trong 10 tháng đầu năm 2020, trong khi hầu hết các tập đoàn/công ty dầu khí lớn trên thế giới đều thua lỗ, nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục có lãi, nhịp độ sản xuất kinh doanh được giữ vững, ổn định, đảm bảo an toàn, kể cả khi phải ứng phó với thiên tai trầm trọng, kéo dài thời gian vừa qua. Các chỉ tiêu sản xuất thuộc lĩnh vực cốt lõi của Tập đoàn như: gia tăng trữ lượng dầu khí, khai thác dầu ở trong nước, khai thác dầu ở nước ngoài, sản xuất đạm… đều hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra; dòng tiền của Tập đoàn được đảm bảo thông suốt đáp ứng kịp thời cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư để tạo ra lợi nhuận, tiếp tục đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi nhiệt liệt chúc mừng Tập thể Lãnh đạo và toàn thể CBCNV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đạt được kết quả hết sức ấn tượng trong bối cảnh đặc biệt khó khăn nền kinh tế thế giới năm 2020, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021-2030.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành Dầu khí còn một số hạn chế, đó là: Công tác đầu tư, thăm dò khai thác dầu khí ở những vùng nước sâu, xa bờ, nhạy cảm chưa đạt được như mong muốn; một số dự án đầu tư ra nước ngoài hiệu quả còn thấp, rủi ro cao; một số dự án đầu tư trong nước gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, yếu kém chưa được khắc phục triệt để và thúc đẩy tiến độ; sự tham gia của các thành phần kinh tế khác ở trong nước vào ngành Dầu khí còn hạn chế; quy mô, tiềm lực tài chính của Tập đoàn chưa đủ mạnh; sự phát triển ngành Dầu khí còn chậm, chưa đồng bộ so với mục tiêu, yêu cầu đặt ra; năng lực điều hành và khả năng kinh doanh còn hạn chế so với một số nước trong khu vực. Trong quá trình xây dựng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam theo mô hình Tập đoàn kinh tế công nghiệp – thương mại – tài chính đã để xảy ra tình trạng đầu tư phân tán, dàn trải, hiệu quả thấp, thậm chí thua lỗ, lãng phí, thất thoát; nhiều vấn đề đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Đây sẽ là những thách thức rất lớn đối với các đồng chí lãnh đạo và tập thể những người lao động Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong việc thực hiện Mục tiêu chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035 theo Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 23/7/2015 của Bộ Chính trị.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch HĐTV Petrovietnam cho đồng chí Hoàng Quốc Vượng

Thưa các đồng chí,

Theo yêu cầu công tác cán bộ, Bộ Chính trị đã quyết định điều động và bổ nhiệm đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam về đảm nhiệm cương vị công tác mới tại Văn phòng Quốc hội kể từ ngày 24/8/2020.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi đánh giá cao đồng chí Trần Sỹ Thanh trong thời gian giữ trọng trách tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có những đóng góp hết sức quan trọng, góp phần ổn định và phát triển Tập đoàn như ngày hôm nay.

Thưa các đồng chí,

Việc kiện toàn cán bộ chủ chốt/người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam để chèo lái con tàu Dầu khí Việt Nam tiếp tục phát triển vững vàng trong giai đoạn tới là hết sức quan trọng, được Bộ Chính trị, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm.

Tôi cho rằng với trọng trách Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm rất lớn đối với đồng chí Hoàng Quốc Vượng trong giai đoạn phát triển mới của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, một Tập đoàn luôn phải thực hiện hiệu quả song song 02 nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, đó là: Hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế- xã hội đất nước và tích cực thực hiện các nhiệm vụ chính trị về an ninh năng lượng, an ninh quốc phòng.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ mới, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi đề nghị đồng chí Hoàng Quốc Vượng cần quan tâm ngay vào việc chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trong quá trình điều hành hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, đó là:

Một là, tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ chất lượng, tinh gọn, phát huy phương châm: “Bản lĩnh – Đoàn kết – Đổi mới – Hành động” để đưa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của Đảng, Chính phủ và của các thế hệ CBCNV ngành Dầu khí.

Hai là, tập trung đổi mới, nâng cao công tác quản trị doanh nghiệp, tận dụng tối đa những thành quả đã xây dựng và tích lũy được của Tập đoàn, những tinh hoa của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; kịp thời, nhạy bén trước xu thế chuyển đổi phát triển năng lượng toàn cầu hiện tại để điều hành, phát triển Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hoàn thành Mục tiêu Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 đã được Bộ Chính trị ban hành tại Nghị quyết số 41- NQ/TW ngày 23/7/2015 và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1748, 1749/QĐ-TTg ngày 14/10/2017. Phấn đấu hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Ba là, tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm đang bị chậm so với yêu cầu, đảm bảo hiệu quả (chuỗi dự án khí điện Lô B, Cá Voi Xanh; Chuỗi Dự án khí điện LNG Sơn Mỹ và LNG Thị Vải; Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất); đồng thời cần quan tâm sâu sát tới việc nâng cao và đảm bảo hiệu quả hoạt động của Dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Tập trung chỉ đạo xử lý khó khăn vướng mắc và thúc đẩy tiến độ các dự án nhà máy nhiệt điện do Tập đoàn làm chủ đầu tư đang gặp khó khăn, vướng mắc: Thái Bình 2, Long Phú 1, Sông Hậu 1; đặc biệt, đồng chí Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn cần tập trung ngay vào việc chỉ đạo thực hiện các ý kiến của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng, sớm hoàn thành đưa Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vào vận hành an toàn, đảm bảo chất lượng trong năm 2021-2022, giảm thiểu những thiệt hại do những sai phạm đã xảy ra trước đây và chậm tiến độ hoàn thành dự án này.

Bốn là, xây dựng phương án, sẵn sàng triển khai thực hiện tốt Đề án tái cấu trúc Tập đoàn giai đoạn 2021-2025 ngay sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Năm là, chỉ đạo xử lý các vấn đề còn tồn tại của 05 dự án khó khăn, yếu kém: Dự án Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ; Dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất; và 03 nhà máy nhiên liệu sinh học.

Sáu là, tập trung chỉ đạo công tác xây dựng Đảng bộ vững mạnh toàn diện; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; công tác thanh tra, kiểm soát, kiểm toán hoạt động của doanh nghiệp; kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đổi mới phương thức và nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng.

Tôi tin tưởng rằng, với bề dày kinh nghiệm trên 34 năm công tác, đã từng trải qua nhiều vị trí công tác từ Trung ương đến địa phương, từ cơ quan quản lý nhà nước đến doanh nghiệp và đặc biệt là đã có nhiều năm trực tiếp quản lý ngành năng lượng, ngành dầu khí, đồng chí Hoàng Quốc Vượng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp cho sự nghiệp phát triển Dầu khí Việt Nam, xứng đáng với sự tin tưởng, tín nhiệm của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ và niềm tin của tập thể lãnh đạo cũng như toàn thể CBCNV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Nhân dịp này, tôi cũng mong muốn và đề nghị các đồng chí trong Đảng ủy, Lãnh đạo Tập đoàn và lãnh đạo các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí, chung tay, góp sức giúp đỡ, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để đồng chí Hoàng Quốc Vượng hoàn thành tốt nhiệm vụ, trọng trách mà Đảng và Nhà nước đã tin tưởng giao phó.

Một lần nữa, xin được chúc mừng đồng chí Hoàng Quốc Vượng trên cương vị mới luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công; chúc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí vai trò là trụ cột, đầu tàu trong nền kinh tế của đất nước.

Chúc các đồng chí có mặt trong buổi lễ hôm nay và toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam sức khỏe hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cám ơn!

Nguồn: petrotimes.vn