Nhà cái uy tín hàng đầu thế giới năm 2024

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng: Phấn đấu đưa NMNĐ Sông Hậu 1 vận hành thương mại vào đầu năm 2021

857 lượt xem

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, giai đoạn 2021 đến 2025, nguồn điện sẽ bị thiếu hụt, việc đảm bảo đưa vào vận hành các dự án nguồn điện rất quan trọng với hệ thống điện quốc gia, trong đó có dự án NMNĐ Sông Hậu 1.

Sáng ngày 8/8/2021, tại Hậu Giang, đồng chí Hoàng Quốc Vượng – Thứ trưởng Bộ Công Thương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực cùng đại diện các Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp đã có buổi làm việc bới Ban QLDA Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 về tình hình triển khai Dự án.
Tham dự cuộc họp còn có đồng chí Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng đại diện các Ban chuyên môn Tập đoàn. Về phía Ban QLDA có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Ban QLDA, các phòng chức năng; đại diện Tổng thầu LILAMA và các nhà thầu phụ.
Tại cuộc họp, đồng chí Hồ Xuân Hiền, Trưởng Ban QLDA Sông Hậu 1 đã báo cáo tình hình triển khai dự án NMNĐ Sông Hậu 1 như sau: Tổng tiến độ của Dự án tính đến ngày 31/7/2019 đạt 76,39% (so với kế hoạch 99,2%), chậm khoảng 22,77% về tỷ trọng. Trong đó, công tác thiết kế đạt khoảng 98,68%, công tác mua sắm đạt 96,51%, công tác thi công đạt 73,92%.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng: Phấn đấu đưa NMNĐ Sông Hậu 1 vận hành thương mại vào đầu năm 2021
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chủ trì buổi làm việc về tình hình triển khai dự án NMNĐ Sông Hậu 1

Đến nay, tình hình thi công các hạng mục thiết bị lò hơi và thiết bị phụ, tuabin máy phát và thiết bị phụ, máy biến áp chính, hệ thống xử lý nước, lò phụ khởi động, hệ thống DCS đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên các thiết bị công nghệ phụ trợ như hệ thống cung cấp than, hệ thống nước làm mát tuần hoàn, hệ thống thải tro xỉ, hệ thống khử lưu huỳnh đang được triển khai chậm so với kế hoạch, đặc biệt là phần xây dựng của các hệ thống trên. Nguyên nhân chính là do các vướng mắc trong quá trình triển khai gói thầu FGD và dòng tiền thanh toán cho các nhà thầu xây dựng theo cơ chế 2414.
Tiến độ đường dây 500kV Sông Hậu – Đức Hòa đang được EVN khẩn trương triển khai và phấn đấu đóng điện giai đoạn 1 đường dây này vào tháng 11/2019. Tiến độ đường dây 500kV Sông Hậu – Đức Hòa là rất quan trọng trong việc cấp điện chạy thử, nghiệm thu nhằm sớm đưa NMNĐ Sông Hậu 1 vào vận hành thương mại.

Theo đó, tiến độ công tác vận hành thử nghiệm các tổ máy dự kiến như sau: Tổ máy 1: Đốt lửa lần đầu tháng 06/2020, hòa động bộ vào lưới điện Quốc gia tháng 11/2020, vận hành thương mại tháng 05/2021; Tổ máy 2: Vận hành thương mại tháng 09/2021.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng: Phấn đấu đưa NMNĐ Sông Hậu 1 vận hành thương mại vào đầu năm 2021
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng đoàn công tác kiểm tra công trường Dự án
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng: Phấn đấu đưa NMNĐ Sông Hậu 1 vận hành thương mại vào đầu năm 2021

Tại buổi làm việc, Ban QLDA cũng đã trình bày những khó khăn, vướng mắc khác mà dự án đang gặp phải, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ dự án. Đặc biệt là vướng mắc về dòng tiền tạm thanh toán cho phần công việc xây dựng, lắp đặt trong nước.
Mặc dù phương pháp điều chỉnh giá phần đơn giá điều chỉnh của Hợp đồng EPC đã được phê duyệt, các Bên đã ký kết Phụ lục bổ sung của Hợp đồng EPC. Tuy nhiên, việc xác định giá thanh toán chính thức của phần điều chỉnh giá Hợp đồng EPC theo phương pháp điều chỉnh giá chưa thể thực hiện được ngay mà đang phụ thuộc vào các yếu tố chính như: Tiến độ thực hiện, định mức xây dựng mới chưa được chấp thuận, định mức chuyên ngành chưa được thỏa thuận áp dụng, các đơn giá vật tư vật liệu thực hiện theo tình hình thi công thực tế. Do đó công tác thanh toán phần xây lắp của Dự án vẫn là tạm thanh toán 80% đơn giá mới theo quy định của Hợp đồng EPC đã ký trên cơ sở các yếu tố đầu vào xác định theo tiến độ cấp III được phê duyệt, điều này gây khó khăn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tài chính của nhà thầu, thiếu hụt dòng tiền để triển khai trên công trường, trong bối cảnh các Bên đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ của Dự án về đích theo chỉ đạo của Tập đoàn, Bộ Công Thương.
Kế đến là vướng mắc về định mức, đơn giá; về Cơ chế thanh toán một số hạng mục xây dựng, lắp đặt…
Qua đó, phía Ban QLDA đã có những kiến nghị đến Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm xem xét, giải quyết các khó khăn vướng mắc để đảm bảo triển khai dự án đáp ứng tiến độ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng: Phấn đấu đưa NMNĐ Sông Hậu 1 vận hành thương mại vào đầu năm 2021
Tổ máy số 1 của Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 đã cơ bản hoàn thành

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo tình hình triển khai Dự án, các khó khăn vướng mắc, kiến nghị của Chủ đầu tư, Tổng thầu LILAMA, Tư vấn PMC cùng các ý kiến của đại diện các Bộ Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Kế hoạch Đầu tư, Uỷ ban QLVNN tại DN. Về tổng thể, theo sơ đồ cân đối điện lực quốc gia, giai đoạn 2021 đến 2025, sẽ thiếu hụt nguồn điện, việc đảm bảo đưa vào vận hành các dự án nguồn điện rất quan trọng với hệ thống điện quốc gia, trong đó có dự án NMNĐ Sông Hậu 1, đặc biệt là đưa vào vận hành sớm so với dự kiến hiện nay.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đưa ra một số yêu cầu: Tổng thầu LILAMA, PVN/Ban QLDA rà soát tiến độ hoàn thành dự án NMNĐ Sông Hậu 1, các công việc cần phải thực hiện để rút ngắn tiến độ hoàn thành, phấn đấu đưa vào vận hành thương mại Tổ máy số 1 vào đầu năm 2021, Tổ máy số 2 vào giữa năm 2021; PVN có trách nhiệm tìm, thực hiện các giải pháp, trong đó có giải pháp về dòng tiền, cơ chế thanh toán cho Tổng thầu/nhà thầu phụ trong nước, đảm bảo quyền lợi của Chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án sớm nhất; PVN sớm làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng để thống nhất, thỏa thuận về các định mức, đơn giá xây dựng đang trình Bộ Xây dựng, làm cơ sở xác định giá trị hoàn thành, giá trị thanh toán cho dự án; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực khẩn trương thống nhất phương án bàn giao, quản lý vận hành Sân phân phối 500kV Sông Hậu trình cấp thẩm quyền xem xét, chấp thuận trên nguyên tắc EVN chuẩn bị nhân sự và sớm nhận bàn giao tài sản, công tác quản lý vận hành để đảm bảo cấp điện cho NMNĐ Sông Hậu 1 chạy thử, nghiệm thu.
Ngoài ra, đồng chí Hoàng Quốc Vượng yêu cầu PVN/Ban QLDA rà soát thủ tục, chuẩn bị sẵn sàng công tác mua than phục vụ chạy thử, nghiệm thu, có tính đến dài hạn cho giai đoạn vận hành thương mại của nhà máy.

L.Trúc